Blog

Instagram Stories: Cách dùng hiệu quả và chi tiết
Bài chuyên sâu, Stories

Instagram Stories: Cách dùng hiệu quả và chi tiết

Nếu bạn đã từng nghĩ đến việc dùng Instagram Stories cho việc bán hàng thì bây giờ chính là thời điểm phù hợp nhất đấy!

Instagram Stories không chỉ thú vị và sáng tạo mà chúng còn là nơi tuyệt vời để tăng tương tác, xây dựng độ nhận biết thương hiệu, hướng lưu lượng truy cập đến Fanpage/Web và thúc đẩy doanh số bán hàng của các shop trên Instagram!

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với Instagram Stories chưa?

Trong bài viết “Hướng dẫn sử dụng Instagram Stories để bán hàng”, Instamoz sẽ cho bạn biết mọi thứ từ các cách để tạo Instagram Stories thú vị tới những công cụ hay các thủ thuật để tạo nên một Instagram Stories thu hút.

Hãy cùng bắt đầu nào!

Vì sao phải Instagram Stories để bán hàng?

Khi mà Instagram Stories xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 8 năm ngoái, tất cả mọi người đều nói về cách Instagram sao chép của Snapchat và cho rằng nó như một nỗ lực yếu ớt của Instagram để đánh cắp thị phần của Snapchat.

Điều này đúng ở một mức độ nào đó nhưng nó chỉ là một cách nhìn nhận phiến diện về tính năng này. Instagram Stories không phải là một bản sao chép mà nó là một phiên bản tốt hơn của Snapchat.

Và nó không chỉ dành cho những người dùng thông thường, mà nó còn cho cả các doanh nghiệp nữa!

Như cách mà họ đã làm với việc chia sẻ hình ảnh và video, Instagram đã biến tin nhắn tạm thời thành một công cụ hiệu quả cho các doanh nghiệp mà không làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Sử dụng Instagram Stories để bán hàng

Thật vậy, Instagram Stories là một trong những kênh đặc biệt vừa hấp dẫn người dùng thông thường lẫn các doanh nghiệp. Và quan trọng là nó cung cấp các tính năng sử dụng cho cả hai đối tượng này!

Cho dù bạn muốn chia sẻ một nội dung thú vị, quảng bá cho chiến dịch marketing hay thậm chí thúc đẩy doanh số bán hàng thương mại điện tử, bạn đều có thể làm tất cả với Instagram Stories cho bán hàng.

Làm thế nào để sử dụng Instagram Stories cho bán hàng?

Với giao diện dễ sử dụng, việc tạo một Instagram Stories thật sự rất dễ dàng. Tuy nhiên, với việc Instagram ra mắt khá nhiều tính năng mới cho Instagram Stories vài tháng trở lại đây, có thể bạn sẽ gặp chút khó khăn để theo dõi và kiểm soát tất cả các hoạt động.

Chúng ta sẽ nói về những vấn đề này sau, còn bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một Instagram Stories cho việc bán hàng:

  1. Trượt sang phải từ màn hình chính hoặc nhấn vào biểu tượng máy ảnh ở góc bên trên cùng bên trái màn hình để mở máy ảnh của Instagram.

Sử dụng Instagram Stories để bán hàng

2. Chụp ảnh bằng cách nhấn vào nút chụp hoặc nhấn giữ nút chụp để quay video trong tối đa 10 giây. Bạn có thể tùy chọn một trong các chế độ: phát trực tiếp, boomerang (tính năng cho phép người dùng quay các đoạn video ngắn, lặp đi lặp lại), superzoom (chế độ phóng to), tua lại và chế độ rảnh tay.

Sử dụng Instagram Stories để bán hàng

Các nút biểu tượng khác:

  • Ảnh (Photo): chọn những bức ảnh hoặc video mà bạn chụp gần đây
  • Biểu tượng sấm sét: nút để bật đèn flash
  • Biểu tượng mũi tên: chuyển đổi giữa camera trước và sau
  • Biểu tượng mặt cười: Các bộ lọc khuôn mặt đáng yêu trên Instagram
  1. Bạn cũng có thể tải lên những bức ảnh hay video được chụp trước đó từ thư viện ảnh của bạn bằng cách vuốt lên hoặc xuống.

Sử dụng Instagram Stories để bán hàng

Nếu bạn chọn những bức ảnh được chụp từ hơn 24 giờ trước, một nhãn dán ghi ngày tháng bức ảnh được chụp sẽ tự động xuất hiện. Tuy nhiên, bạn có thể xóa nhãn dán đó bằng cách kéo nó vào biểu tượng thùng rác ở cuối màn hình.

  1. Chạm vào bất kì đâu trên ảnh để hiển thị công cụ soạn thảo. Bạn có thể điều chỉnh kích cỡ chữ, màu sắc và cũng có thể sử dụng kí tự “@” để gắn thẻ tài khoản khác hay “#” để chia sẻ một hashtag.

Sử dụng Instagram Stories để bán hàng

Instagram gần đây ra mắt tính năng tìm kiếm Instagram Stories bằng vị trí vào Hashtag. Điều này có nghĩa là nếu bạn thêm một Hashtag vào Story của bạn thì những người dùng khác có thể nhìn thấy nó cho dù họ không follow bạn.

  1. Chọn một trong ba kiểu bút khác nhau để vẽ theo ý thích lên ảnh của bạn. Và bạn cũng có thể xóa bất kì hình vẽ nào mà bạn thêm vào Story của bạn bằng cọ xóa.

Bán hàng với Instagram Stories

6. Bạn cũng có thể thêm các nhãn dán vào ảnh bằng cách chọn nút sticker ở góc trên cùng bên phải màn hình hoặc bằng cách vuốt lên từ Story của bạn. Một vài loại nhãn quan trọng bao gồm: nhãn vị trí, nhãn Hashtag, gắn thẻ, nhãn selfie, tạo cuộc thăm dò ý kiến, thanh trượt emoji (thanh trượt thể hiện mức độ cảm xúc) và nhãn câu hỏi.

Bán hàng với Instagram Stories

7. Bạn có thể vuốt sang phải hoặc trái để sử dụng các bộ lọc hình ảnh khác nhau của Instagram

Bán hàng với Instagram Stories

  1. Sau khi hoàn thành tất cả các bước, nhấn nút “Tiếp theo” (Next) để chia sẻ!

Story của bạn sẽ xuất hiện ở đầu bảng tin của các follower của bạn. Nó cũng sẽ được hiển thị trên trang cá nhân của bạn bằng cách nhấn vào ảnh profile của bạn.

Bán hàng với Instagram Stories

  1. Bạn cũng có thể xem hiệu quả hoạt động của Instagram Stories của bạn bằng cách vuốt lên khi đang xem story của bạn. Nó sẽ hiển thị số lượng cũng như tên những người đã xem từng bức ảnh hay video trong story của bạn.

Bạn có thể xem số liệu phân tích cho Instagram Stories của bạn nếu tài khoản của bạn là Instagram cho doanh nghiệp.

Để xem Insights (những thống kê của Instagram cung cấp những thông tin để tìm ra xu hướng, đặc điểm khách hàng) của Instagram Stories của bạn, hãy vào trang cá nhân của bạn và chọn biểu tượng “Insights” ở góc trên cùng bên phải. Sau đó, cuộn xuống và nhấn vào “Bắt đầu” (Get started) trong phần Stories.

Giờ đây, khi vào trang cá nhân doanh nghiệp của bạn, các số liệu về lượng người tiếp cận được, lượng tương tác và các chỉ số khác sẽ được hiển thị trong Instagram Insights của bạn dưới dạng các mục riêng.

Bán hàng với Instagram Stories

Còn rất nhiều những tính năng ẩn trên Instagram Stories mà chúng tôi chưa đề cập đến. Nếu bạn muốn tìm hiểu về một vài tính năng phổ biến, hãy đón đọc những bài báo tiếp theo từ chúng tôi nhé!

Các cách làm hay với Stories cho shop trên Instagram?

Với nhiều người dùng Instagram Stories hơn mỗi ngày, điều quan trọng là bạn phải có một chiến lược để chia sẻ các nội dung nếu bạn sử dụng Instagram Stories cho việc bán hàng.

Điều này đặc biệt đúng nếu mục tiêu của bạn là tăng lượng tương tác cho trang Instagram của bạn.

Khi mà Instagram thêm phần Stories vào đầu của trang Khám phá (Explore page) năm ngoái, họ giới thiệu với chúng ta một cách mới để khám phá các nội dung trên Instagram. Tương tự như thuật toán của bảng tin Instagram, thuật toán của Instagram Stories khiến mọi người có thể tìm kiếm một cách dễ dàng hơn các nội dung mà họ quan tâm, thậm chí khi họ không follow tài khoản Instagram tạo ra nó.

Sử dụng Instagram Stories để bán hàng

Nói một cách khác, nếu bạn có thể làm cho story của mình trở nên nổi bật trên trang Khám phá, bạn sẽ có thêm hàng nghìn lượt follower và tương tác mới. Và một điều tuyệt vời đó là bạn có thể tối ưu hóa các story của bạn để có cơ hội xuất hiện trên trang Khám phá tốt hơn.

Tần suất đăng các Instagram Stories

Không giống như các bài đăng thông thường cái mà thỉnh thoảng phải chịu sự điều chỉnh của thuật toán Instagram, Instagram sẽ không gây cản trở bạn nếu bạn đăng quá nhiều Instagram Stories.

Điều này có thể liên quan đến bản chất thời gian của Instagram Stories: bởi vì một story chỉ có thể tồn tại trong vòng 24h nên sẽ không quá áp lực cho Instagram khi phải ưu tiên một vài bài đăng hơn những bài khác khi xuất hiện trên bảng tin của người sử dụng.

Điều này có thể thay đổi trong tương lai khi mà ngày càng nhiều tài khoản sử dụng Instagram Stories thường xuyên, tuy nhiên, hiện tại thì bạn sẽ không bị cản trở bởi Instagram nếu đăng quá nhiều story.

Chỉ vài tháng sau khi ra mắt Stories, Instagram đã giới thiệu tính năng “Mute” (Cấm đăng) đối với những story của các người dùng khác (khi sử dụng tính năng Mute bạn sẽ không nhìn thấy stories của tài khoản đó trên bảng tin của bạn nữa).

Cách dùng Instagram Stories hiệu quả

Để “mute” Instagram Stories cả ai đó, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn giữ vào hình đại diện trên Instagram Stories của họ. Điều này sẽ chuyển story đó vào cuối hàng và ngăn không cho nó tự động phát.

Bạn cũng có thể hiểu tính năng “mute” như một cách mà người dùng chặn các tài khoản gây phiền nhiễu. Bởi vì khi bạn đăng quá nhiều story cùng một lúc và nó khiến các follower phải nhấn hơn 15 lần để xem được story của tài khoản tiếp theo, bạn có khả năng cao sẽ bị “mute”.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là việc đăng nhiều Instagram Stories là điều xấu. Nó phụ thuộc vào nội dung bạn đăng tải và những điều mà các follower mong đợi từ bạn!

Một vài tài khoản phải xoay xở với hơn 10 Instagram Stories một ngày, trong khi một vài tài khoản vẫn hoạt động tốt chỉ với vài story một tuần.

Lấy @wework như một ví dụ, công ty này đăng tải hơn 10 stories mỗi ngày và điều này hiệu quả với họ! Mọi người thích những nội dung phong phú từ họ và nó đã trở thành một phần thương hiệu của họ.

Bán hàng với Instagram Stories

Trong khi việc đăng story nhiều lần trong ngày hiệu quả với vài người nhưng nó có thể không hiệu quả với bạn.

Nó sẽ khá mất thời gian để lên kế hoạch và tạo hơn 10 Instagram Stories mỗi ngày, vậy nên, nếu bạn nghĩ thời gian của bạn có thể được sử dụng tốt hơn vào các việc khác thì tốt nhất bạn chỉ nên đăng một vài story mỗi tuần.

Thêm vào đó, nếu bạn liên tục đăng tả hàng tá các story thì các follower của bạn sẽ mong đợi bạn tiếp tục làm vậy.

Suy cho cùng, thật sự không có một tần suất tối ưu trong việc đăng Stories, nhưng tốt nhất bạn nên đăng đủ cả tuần để mọi người mong đợi để xem các nội dung của bạn mà không bị làm phiền bởi nó!

Thời điểm thích hợp để đăng Stories

Khi nói đến các bài đăng thông thường trên Instagram, điều rất quan trọng là phải đăng chúng khi mà các follower hoạt động nhiều nhất. Tuy nhiên, nó không đúng với trường hợp của Instagram Stories.

Do tính chất về thời gian, các Instagram Stories chỉ tồn tại nhiều nhất trong vòng 24 giờ. Trong 24 giờ này, story sẽ xuất hiện ở đầu bảng tin của các follower của bạn. Chính vì thế, ngay cả khi bạn đăng story lúc phần lớn các follower của bạn đang ngủ thì họ vẫn có thể xem story của bạn ở đầu bảng tin khi mà họ thức giấc.

Cách dùng Instagram Stories hiệu quả

Nói cách khác, đừng quá áp lực về việc phải đăng Stories vào “giờ vàng”! Điểm thu hút người đọc của Stories chính là nội dung.

Tất nhiên là nếu bạn muốn những tương tác ngay lập tức cho Instagram Stories của bạn, việc đăng nó vào lúc mà nhiều follower hoạt động nhất sẽ có hiệu quả hơn.

Nên đăng gì lên Instagram Stories

Như các bài đăng thông thường khác, nếu bạn dùng Instagram Stories cho bán hàng, bạn nên kết hợp giữa những nội dung vui nhộn, giàu cảm xúc và nội dung quảng cáo.

Nói chung thì Instagram Stories là một nơi khá thoải mái và các tiêu chuẩn về chất lượng cũng thấp hơn so với các bài đăng thông thường.

Thế nên đừng sợ khi đăng thứ gì đó hơi ngớ ngẩn như: một đoạn video ngắn về con chó văn phòng của bạn hay hình ảnh nhóm của bạn tụ tập sau giờ làm!

Một điều tuyệt vời về Instagram Stories là nó có rất nhiều công cụ thú vị. Bạn có thể sáng tạo story của bạn tùy ý – và có rất nhiều ví dụ tuyệt vời về nó!

Cách dùng Instagram Stories hiệu quả

Điều này cũng đúng với những nội dung quảng cáo trên Instagram Stories. Thật dễ dàng để tạo một Story vui nhộn và đầy cảm xúc. Và có cả tấn các cách sáng tạo để tạo nên các Instagram Stories cho bán hàng.

Như đã nói trước đó, khi nhắc đến các nội dung quảng cáo trên Instagram, có vài điều mà bạn có thể làm để đạt được nhiều lợi ích nhất có thể cho nó.

Sử dụng thẻ vị trí và Hashtag trong Stories

Khi mà Instagram ra lần đầu tiên cho ra mắt các nhãn dán, chúng có vẻ thú vị hơn là hữu ích. Theo thời gian, Instagram đã bổ sung thêm nhiều chức năng mới cho các nhãn dán bao gồm việc xem các story dựa trên vị trí và gần đây nhất là tìm kiếm các story bằng vị trí và hashtag.

Cách dùng Instagram Stories hiệu quả

Những tính năng này tạo nên một sự khác biệt lớn. Trong khi lúc đầu, bạn chỉ có thể chia sẻ story của bạn những những follower thì giờ đây, các story có thể được tìm kiếm bởi Vị trí và Hashtag, điều này có nghĩa là bất kì ai cũng có thể thấy chúng!

Đây là lí do tại sao chúng tôi luôn khuyến khích sử dụng thẻ Vị trí và Hashtag trong các story của bạn.

Thêm đường link vào Instagram Stories

Instagram gần đây đã triển khai khả năng thêm đường dẫn link vào các Stories và đây cũng là lần đầu tiên người dùng có thể thêm link vào Instagram mà không phải là ở trên tiểu sử của họ.

Cách dùng Instagram Stories hiệu quả

Không cần phải nói thì khả năng mang các follower đến landing page (trang web chứa sản phẩm) từ Instagram Stories rất có ích. Bạn có thể sử dụng tính năng này để điều hướng lượng truy cập trên Instagram về các landing page liên quan.

Tag các tài khoản khác trong Instagram Stories

Chúng ta đều biết về hiệu quả của việc sử dụng Instagram Contest (tổ chức các cuộc tranh luận về chủ đề nào đó) để tăng lượng tương tác, thu hút các follower mới và với khả năng gắn thẻ các tài khoản khác vào Instagram Stories, chúng ta có thêm một cách mới để tăng lượng truy cập vào các Contest của bạn.

Sử dụng Instagram Stories hiệu quả

Gắn thẻ các tài khoản khác cũng vô cùng hữu ích khi bạn chạy các influencer campaign (chiến dịch sử dụng những người có tầm ảnh hưởng để quảng cáo).

Tag cửa hàng của bạn trong các Instagram Stories được tài trợ

Nói về các influencer (người có tầm ảnh hưởng), tính năng đối tác trả phí mới của Instagram đã khiến việc gắn thẻ cửa hàng vào các Instagram Stories được tài trợ trở nên cực kì dễ dàng!

Sử dụng Instagram Stories hiệu quả

Mới chỉ có một số ít người nổi tiếng, influencer và doanh nghiệp được quyền truy cập vào tính năng này nhưng quy mô dự kiến sẽ được mở rộng trong tương lai.

Tạo thăm dò ý kiến trong Stories dùng cho bán hàng

Bạn đã từng muốn khảo sát các đối tượng trên Instagram của bạn về những điều họ quan tâm, thích, ghét và nhiều hơn thế? Vâng, bây giờ bạn đã có thể thực hiện nó rồi đấy!

Instagram gần đây vừa cho ra mắt một tính năng thăm dò ý kiến mới cho phép bạn có thể đặt câu hỏi và xem kết quả từ các follower khi họ bỏ phiếu.

Sử dụng Instagram Stories hiệu quả

Điều tuyệt vời về các cuộc thăm dò ý kiến trên Instagram là nó có rất nhiều tính năng dành cho doanh nghiệp.

Cho dù bạn muốn thu thập phản hồi về sản phẩm, các ý tưởng cộng đồng hay đơn giản là tạo niềm vui cho các follower của bạn, các tính năng mới này sẽ cung cấp một cách hoàn toàn mới để tương tác với các đối tượng khách hàng trên Instagram.

Đặt câu hỏi trong Instagram Stories

Instagram vừa có một cách mới để tạo tương tác nhiều hơn bằng tính năng Question Sticker mới.

Không giống như các cuộc thăm dò ý kiến và thanh Emoji, cả hai cái này đều cho phép người dùng bình chọn trên các câu hỏi mà bạn đề ra, khi bạn thêm nhãn dán câu hỏi vào Instagram Stories, những người khác sẽ gửi câu hỏi để bạn trả lời.

Sử dụng Instagram Stories hiệu quả

Khi bạn muốn thu thập phản hồi về sản phẩm, các ý tưởng cộng đồng hay đơn giản là tạo niềm vui cho các follower của bạn, các nhãn dán câu hỏi này sẽ cũng là một cách hoàn toàn mới để tương tác với các đối tượng khách hàng trên Instagram.

Bạn có thể xem thêm 5 cách sáng tạo với Question Sticker

Chia sẻ video trực tiếp trong Stories dùng để bán hàng

Trước khi có những cập nhật gần đây, các video trên Instagram Live không thể phát lại hoặc chia sẻ sau khi phát sóng. Và trong khi điều này tạo cảm giác cần thiết cho người xem để điều chỉnh thì cũng có cả tá lợi ích của việc có thể chia sẻ video trực tiếp sau khi phát sóng! Trên thực tế, tính năng này có thể khiến Instagram Live lớn mạnh như Facebook Live.

Dùng Instagram Stories cho việc bán hàng

Khi video trực tiếp trên Instagram kết thúc, bạn có thể chia sẻ bản phát lại của nó. Tuy nhiên, giống như các ảnh và video được đăng trên Instagram Stories, bản phát lại đó sẽ biến mất trong 24 giờ.

Công cụ để tạo ra Stories hiệu quả hơn

Không nghi ngờ gì nữa Instagram Stories là nơi tuyệt vời để thể hiện cá tính doanh nghiệp của bạn. Những nếu bạn đang tìm kiếm một các để tạo ra những Instagram Stories hiệu quả hơn, 4 công cụ này có thể giúp bạn:

Tạo Instagram Stories dài hơn 15s với Storeo

Thay vì phải quay lại một số video dài 15s cho Instagram Stories của bạn, Storeo cho phép bạn tải lên một video dài, sau đó Storeo sẽ cắt nó thành từng đoạn nhỏ dài 15s giúp bạn.

Dùng Instagram Stories cho việc bán hàng

Sau khi bạn đã tải app xuống, bạn chỉ cần tải một video lên từ thư viện của bạn hay đơn giản là quay một cái mới. Sau đó, nhấn “Export” (Xuất) để cắt video của bạn thành những đoạn clip nhỏ 15s. Bạn có thể tải chúng lên Instagram Stories trực tiếp từ Storeo. Hoặc tải chúng về máy và đăng một cách thủ công.

Chia sẻ ảnh GIF trên Stories với Boomerang

Boomerang app của Instagram ra đời năm 2015, nó sẽ chụp nhanh một loạt các bức ảnh liên tiếp. Và tạo thành một vòng lặp rồi phát đi phát lại (GIF-like Loops).

Hiện nay, thật dễ dàng để tạo Boomerang ngay trên Instagram. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tạo nó trước sau đó tải lên sau thì bạn có thể sử dụng app gốc.

Dùng Instagram Stories cho việc bán hàng

Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn nút quay Boomerang ghép một loạt ảnh lại với nhau để tạo ra một đoạn hiệu ứng ngắn lặp đi lặp lại!

Tạo ra  Stories cho bán hàng với Canva

Canva là một ứng dụng di động tuyệt vời để tạo những bản đồ họa cho truyền thông mạng xã hội. Nhưng bạn có biết rằng bạn có thể dùng Canva để tạo ra những Instagram Stories thú vị cho bán hàng?

Nhờ vào thư viện các mẫu Instagram Stories, Canva trở thành một trong những công cụ được yêu thích để tạo nên những Stories bắt mắt và độc đáo.

Dùng Instagram Stories cho việc bán hàng

Sau khi tải Canva về máy, bạn có thể dùng thư viện những mẫu Instagram Stories có sẵn của nó một cách thoải mái.

Sử dụng Instagram Stories đang nhanh chóng trở thành một trong những kênh tốt nhất để tăng lượng tương tác. Cũng như xây dựng độ nhận biết thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập. Và thậm chí là tăng doanh thu bán hàng thương mại điện tử.

Nếu bạn vẫn chưa bắt đầu thì chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ cho bạn thêm động lực. Và định hướng để tạo nên Instagram Stories cho bán hàng của riêng bạn.

 

Leave your thought here