Blog

6 bước Marketing trên Instagram hiệu quả với Influencer
Bài chuyên sâu, Influencer

6 bước Marketing trên Instagram hiệu quả với Influencer

Tại sao phải tự nói với mọi người về sản phẩm của bạn trong khi có thể tìm những người khác làm giúp bạn việc đó với hiệu quả gấp hàng ngàn lần?

Influencer Marketing  – hình thức quảng bá thương hiệu thông qua những người có ảnh hưởng không còn quá xa lạ nữa.

Bạn đã áp dụng hình thức Influencer Marketing  trên Instagram chưa ?

Nếu chưa, bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện hiệu quả với 6 bước chi tiết.

Marketing trên Instagram với Influencer -

Các thương hiệu thời trang lớn luôn dành một phần ngân sách của họ cho các fashion blogger vì tập khách hàng mục tiêu của họ luôn bị ảnh hưởng bởi lời nói, phong cách của các blogger mà khách hàng đó tương tác hàng ngày.

Hơn nữa, thói quen mua hàng của người tiêu dùng đã gần đây thay đổi. Theo một khảo sát của Neilsen, chỉ 33% người tiêu dùng tin vào quảng cáo, trong khi có đến 90% vào sự gợi ý hay giới thiệu từ những người khác.

Và Instagram là nơi mà các gợi ý ấy xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết.

Influencer Marketing  trên Instagram có thể chính là chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa dẫn bạn đến với một lượng lớn khách hàng tiềm năng nếu bạn có chiến lược đúng đắn…

Những điều mà bạn chuẩn bị tìm hiểu…

Khi nhà bán lẻ Lord & Taylor tranh thủ sự giúp đỡ của 50 cái tên có tầm ảnh hưởng trong thời trang trên Instagram, chiến dịch của họ là khiến tất cả các Influencer mặc cùng một chiếc váy – điều này đã giúp họ bán sạch hàng chỉ trong vòng 1 tuần.

Marketing trên Instagram với Influencer -1

Vậy làm thế nào để làm được điều đó?

Influencer Marketing  trên Instagram khó khăn hơn hầu hết các cách làm Marketing trên Instagram khác, đặc biệt là khi bạn chỉ vừa mới bắt đầu. Mọi người muốn những món đồ mà các Influencer có – đó là lí do tại sao họ gọi là những người có tầm ảnh hưởng.

Sự cố gắng của bạn sẽ thất bại thảm hại nếu không có một chiến lược dduocj hướng dẫn kĩ càng. Tuy nhiên, những lợi ích mà bạn có thể thu được sẽ rất lớn.

Bạn có thể vẫn chưa sẵn sàng để mời những người như Sơn Tùng MTP để làm đại diện thương hiệu cho mình. Nhưng không sao! Tất cả doanh nghiệp lớn nhỏ đều có thể áp dụng influencer marketing.

Câu hỏi chính là: Làm thế nào để hợp tác với một influencer phù hợp và thu hút được sự chú ý? Đó chính là những điều mà chúng tôi sẽ truyền tải cho bạn qua bài viết này.

Cùng với việc xóa bỏ những suy nghĩ sai lệch về các influencer, bạn sẽ tìm hiểu được tại sao Influencer Marketing  trên Instagram lại có sức mạnh đến vậy, chi phí và các loại hình kinh doanh nên sử dụng hình thức marketing này.

Quan trọng nhất là chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 6 bước thực tế bao gồm:

 • Cách để tạo ra một chiến lược influencer marketing có thể đo lường được
 • Người bạn nên hợp tác cùng
 • Cách tiếp cận với các influencer và nhận được phản hồi từ họ
 • Các loại chiến dịch bạn có thể dủa dụng
 • Các phương pháp hiệu quả – Tính minh bạch và mức độ công bố
 • Theo dõi hiệu quả chiến dịch của bạn

Trước khi nói về tính thực tiễn của chiến lược, hãy tìm hiểu một chút về Influencer Marketing  trên Instagram và lí do tại sao nó lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến vậy.

Một Instagram Influencer chính xác là gì?

Khi nói đến các influencer, có phải bạn luôn nghĩ đến những người nổi tiếng?

Nếu vậy thì bạn chỉ đúng một phần thôi, những người nổi tiếng thường là các influencer nhưng không phải tất cả các influencer đều là người nổi tiếng.

Marketing trên Instagram với Influencer -2

Chính vì thế, đừng giới hạn bản thân bạn chỉ nghĩ đến những người như Sơn Tùng MTP, Hồ Ngọc Hà, Mỹ Tâm,…

Chúng ta có thể phân các Instagram Influencer thành 2 loại:

 • Macro influencer (người có tầm ảnh hưởng vĩ mô) – là những người đã xây dựng được một trang Instagram lớn theo lĩnh vực chuyên môn của họ (thường có hơn 10,000 follower).
 • Micro influencer (người có tầm ảnh hưởng vi mô) – là những người đã xây dựng được một trang Instagram nhỏ hơn nhưng có độ tương tác cao (thường có từ 1000 đến 10,000 follower).

Với mục đích của chúng ta, chúng tôi sẽ tập trung nhiều vào 2 loại Instagram Influencer trên hơn là những người nổi tiếng vì chúng ta đều mong muốn có một kết quả thiết thực hơn là những giấc mơ viển vông.

Theo một khảo sát vào năm 2016 của Collective Bias, chỉ có khoảng 3% người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi sử bảo đảm của những người nổi tiếng lên quyết định mua hàng của họ.

Và theo như Google thì Top 25 ngôi sao trên Youtube thu hút gấp 12 lần lượng comment so với những người nổi tiếng truyền thống.

Marketing trên Instagram với Influencer -3

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chính xác người mà bạn nên nhắm tới là ai ở Bước 2 dưới đây. Còn bây giờ, chắc ai cũng có thể nhận ra một Instagram Influencer có một mạng lưới follower đáng kể và đủ để định hướng được suy nghĩ của follower.

Bằng cách hợp tác với những influencer này trong các ý tưởng marketing, chúng ta có thể khai thác họ để xây dựng cảm tình của khách hàng đối với chúng ta và sản phẩm.

Sức mạnh của Influencer đối với Marketing trên Instagram

Kể từ khi các thương hiệu mời những người nổi tiếng để mặc quần áo của họ, đeo những túi xách cho họ thiết kế hay đảm bảo chất lượng cho các dụng cụ thể thao thì sức mạnh của influencer marketing đã không còn là điều gì quá bì mật. Đó là lí do tại sao chúng ta thấy bộ sưu tập của David Beckham trong các cửa hàng H&M.

Marketing trên Instagram với Influencer -4

Và không có gì đáng ngạc nhiên khi nó cũng đúng với Instagram. Mọi người từ các YouTubers đến Tweeters, Facebookers và Snapchatters cũng đã làm theo điều này trong vài năm trở lại đây.

Ví dụ như năm 2016, Twitter báo cáo rằng: “Gần 40% người dùng khẳng định họ đã mua hàng chỉ vì một chiếc tweet từ một influencer.”

Marketing trên Instagram với Influencer -5

Cuộc khảo sát của Collective Bias được đề cập trước đó cũng chỉ ra rằng: “Những người tiêu dùng thuộc thế hệ Y (sinh từ năm 1980 đến 2000) thường bị ảnh hưởng bởi những gợi ý từ đồng nghiệp của họ trong quyết định mua hàng.

Instagram như một phương tiện marketing đang trên quỹ đạo tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây. Kết quả là theo báo cáo của Hashoff 91.9% trong 150,000 influencer chọn Instagram là nền tảng ứng dụng số 1 của họ.

Với 800 triệu người dùng thường xuyên, tiềm năng của Instagram là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, trở nên nổi bật giữa đám đông đang khó khăn hơn bao giờ hết khi mà tất cả những người thông minh đều marketing mạnh mẽ trên Instagram.

Bước 1: Mục tiêu của Influencer Marketing  trên Instagram

Tất cả các chiến lược marketing hiệu quả đều có thể đo lường được. Hãy tự đặt ra những kỳ vọng, mục tiêu mà KPI của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn quyết định không chỉ việc nên hợp tác với influencer nào (Bước 2) mà còn là kiểu chiến dịch bạn nên thực hiện (Bước 4) và những cái bạn phải theo dõi hiệu quả (Bước 6).

Đây là một vài câu hỏi quan trọng nhất mà bạn phải xem xét khi xác định mục tiêu của bạn:

 • Bạn có muốn tăng độ nhận diện thương hiệu nói chung không?
 • Có phải bạn chỉ đơn giản muốn tăng lượng follower và độ tương tác?
 • Bạn có kì vọng mở rộng phạm vi tiếp cận của mình không? Và mở rộng bao nhiêu?
 • Bạn có muốn tăng lưu lượng truy cập vào website của mình không?
 • Có phải mục đích chính của bạn là tăng doanh số cho một sản phẩm cụ thể?
 • Có phải bạn muốn tăng doanh thu nói chung? Nếu đúng thì bạn muốn tăng bao nhiêu?
 • Bạn có đang muốn tăng tỉ lệ chuyển đổi?
 • Có phải bạn muốn tăng độ nhận biết của khách hàng với một sự kiện cụ thể?
 • Bạn có cần sự trợ giúp để tạo một cú khơi mào ngoạn mục khi bắt đầu startup không?
 • Có phải mục đích chính của bạn là tìm một đại diện thương hiệu xuyên suốt các hoạt động của doanh nghiệp?

Marketing trên Instagram với Influencer -6

Nếu bạn có thể thêm những minh họa thú vị cho mỗi mục tiêu, nó sẽ thật tuyệt khi thời gian cho phép!

Hãy xác định chi tiết điều mà bạn muốn đạt được và các để đo lường kết quả!

Điều này sẽ giúp bạn xác định được mức độ tương tác, phạm vi tiếp cận và lượng truy cập mà bạn cần từ những influencer đối tác của mình cũng như số tiền mà bạn nên chi.

Bước 2: Xác định Influencer trên Instagram phù hợp

Nếu có một quy tắc vàng khi làm Influencer Marketing  trên Instagram thì đó chính là: Hãy chọn một Instagram Influencer phù hợp.

Nó có vẻ là nói dễ hơn làm: hai phần ba các marketer cho rằng tìm kiếm một influencer thích hợp là thử thách khó nhất (Theo một nghiên cứu chung của Tapinfluence và Altimeter).

Mọi việc sẽ dễ dàng hơn với sự giúp đỡ của rất nhiều công cụ được thiết kế chuyên để xác định các influencer phù hợp với bạn. Các bạn có thể tìm hiểu về các công cụ đó ngay tại bài viết này nhưng bây giờ hãy cố gắng để tìm ra các influencer mà không có sự giúp đỡ của chúng.

Chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Chúng ta nên tìm kiếm điều gì cho một influencer?

Đầu tiên, hãy trở lại với 3 loại cơ bản của Influencer:

 • Celebrity influencers (Người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng)
 • ‘Macro’ influencers
 • ‘Micro’ influencers

Marketing trên Instagram với Influencer -7

Tại sao nên tập trung vào Micro influencer?

Marketing trên Instagram với Influencer -8

Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ nên tập trung vào các Micro influencer và một vào Macro influencer.

Hầu hết chúng ta nên quên đi những người nổi tiếng. Nếu bạn là một thương hiệu về đồ ăn, lúc đầu có thể bạn sẽ nghĩ đến Lee Kwang Soo (như cách Chocopie đã làm) nhưng bạn cần phải thực tế hơn. Bên cạnh đó, có rất nhiều bằng chứng cho thấy mục tiêu nhỏ hơn sẽ hiệu quả hơn.

Cũng theo khảo sát của Collective Bias 30% người tiêu dùng mua hàng theo sự gợi ý của một blogger không thuộc giới người nổi tiếng, trong khi đó, chỉ có 3% bị ảnh hưởng bởi sự đảm bảo của người nổi tiếng cho mặt hàng. (Điều này đúng cho marketing nói chung chứ không chỉ là trên Instagram)

Người ta thường thấy khó để liên hệ với người nổi tiếng. Trong khi họ có thể ước mơ để trở thành Sơn Tùng hay Bùi Tiến Dũng trong thế giới tưởng tượng nhưng sâu trong tâm trí họ luôn tồn tại câu hỏi: “Có phải họ nói như vậy vì họ được trả tiền?”.

Marketing trên Instagram với Influencer -9

Ý kiến của những người gần gũi với cuộc sống của họ hơn sẽ đang tin cậy hơn. Những Instagram influencer tốt nhất có lẽ là những chuyên gia trong lĩnh vực của họ, họ có thể tạo sự ảnh hưởng bởi vì họ xây dựng điều đó qua phân khúc đối tượng của họ. Tuy nhiên, họ chủ yếu khá giống với chúng ta hơn là những diễn viên, ca sĩ và những ngôi sao thể thao.

Cũng có những ngoại lệ nhưng nguyên tắc chung là tìm những influencer nổi bật trong lĩnh vực cụ thể mà bạn đang hoạt động. Những đối tượng của họ cũng giống như của bạn nên bạn có thể dễ dàng tiếp cận và nhắm đến đúng người.

Ví dụ như nếu bạn bán giày cho phụ nữ, bạn nên nhắm đến những micro-influencers trong lĩnh vực gành nữ thay vì phụ kiện nữ hay thời trang nữ.

Marketing trên Instagram với Influencer -10

Một số các Micro influencer không xem họ là một influencer cho đến khi bạn tiếp cận họ. Những điều họ nói sẽ thật hơn và bảng tin Instagram của họ sẽ đầy những sản phẩm do họ đại diện. Chính vì thế, sự hỗ trợ của họ cho bạn sẽ chọn lọc hơn.

Mười bài đăng từ các Micro influencer được chọn lọc kĩ lưỡng sẽ ít rủi ro và hiệu quả hơn một bài từ những người nổi tiếng.

Những gợi ý của họ sẽ xuất hiện giống các lời gợi ý thực sự từ bạn bè. Điều này sẽ khuyến khích nhiều tương tác hơn cho giữa influencer và các follower cái mà rất tốt cho bạn.

Với ngân sách giới hạn, nhiều post từ các Micro influencer sẽ tốt cho việc tăng số lượng nội dung về bạn và thương hiệu của bạn đặc biệt là khi nội dung đó được đăng đồng thời bởi vài influencer. Điều này sẽ giúp thương hiệu của bạn có vẻ lớn hơn và sống động hơn.

Các chỉ số quan trọng của một Influencer

Vậy là bạn đã quyết định sẽ nhắm vào những Micro influencer. Vậy những chỉ số nào bạn nên xem xét để tìm kiếm một influencer phù hợp?

Hãy nhớ là chọn một influencer không phù hopwj bạn sẽ phải trả giá đắt. Vậy nên hãy giành thời gian cho việc chuẩn bị. Đây là một vài chỉ số phổ biến nhất mà bạn phải chú ý:

 • Phân khúc ngành: Thường thì phải có điểm chung giữa phân khúc của họ và của bạn. Nếu bạn chuyên về bán mũ màu vàng thì hãy chắc chắn là các influencer cũng có kết nối tốt với mũ màu vàng nhé!

Marketing trên Instagram với Influencer -11

 • Mức độ tương tác với các bài đăng: có phải các follower đều tương tác mạnh với các bạn đăng như like, comment hay share không? (Ít nhất phải từ 2-4% lượng follower hoặc lí tưởng là cao hơn). Sử dụng các công cụ như Iconosquare, Tapinfluence hoặc Sprout Social để tính mức độ tương tác.

Marketing trên Instagram với Influencer -12

 • Số lượng follower: Điều này đã trở nên ít quan trọng hơn lượng tương tác khi thuật toán của Instagram thay đổi.

Marketing trên Instagram với Influencer -13

 • Tính chất, đặc trưng của follower: Đối tương của các influencer có phản ảnh tính chất, đặc trưng của những khách hàng tiềm năng mà bạn đang tìm kiếm?

Marketing trên Instagram với Influencer -14

Một ví dụ điển hiền về chỉ số này là khi HP Australia hợp tác với hơn 20 fashion influencer trên Instagram để quảng bá về HP Spectre laptop. Trong khi họ hoạt động trên 2 phân khúc khác nhau nhưng HP muốn tiếp cận đến đối tượng trẻ và có sự gắn bó mạnh mẽ với các fashion influencer. Kết quả? 62,943 lượt tương tác trực tiếp với nội dung chiến dịch và gần 1 triệu khách hàng được tiếp cận.

Marketing trên Instagram với Influencer -16

 • Lưu lượng truy cập: Lượng truy cập mà influencer có thể đem lại cho web của bạn là bao nhiêu?
 • Phí đăng bài: Họ tính phí bao nhiêu cho một bài đăng? Nó có thực sự phù hợp với ngân sách của bạn?

Marketing trên Instagram với Influencer -17

 • Vị trí: Liệu vị trí của influencer có quan trọng đối với bạn và các follower của bạn hay việc marketing cho sản phẩm của bạn? Bạn muốn mở rộng ra toàn cầu hay chỉ hy vọng thu hút thêm khách hàng địa phương?

Marketing trên Instagram với Influencer -18

Nói chung, hãy cố gắng phát triển cân bằng. Số lượng follower không phải là một thước đo tốt để sử dụng vì việc cố gắng để có một lượng follower khổng lồ có thể sẽ bỏ qua sự thiếu tương tác.

Những người nổi tiếng có thể sẽ có hàng trăm nghìn người theo dõi hay thậm chí hàng triệu nhưng mức độ tương tác thấp. Một khảo sát của Markerley với 800,000 tài khoản Instagram có hơn 1000 follower chỉ ra rằng:

 • Các influencer có từ 1,000 đến 100,000 follower sẽ hiệu quả nhất trong việc đem lại sự cân bằng giữa mức độ tương tác và lượng tiếp cận.
 • Các influencer có dưới 1,000 follower sẽ 8% follower like bài đăng của họ và khoảng 0,5% comment.
 • Các Instagram influencer với hơn 10 triệu follower sẽ có khoảng 1,6% follower like bài đăng của họ và 0,04% comment.

Trong hầu hết các trường hợp, hãy nhắm đến các micro influencers đã xây dựng được mới liên kết vững chắc với phân khúc khách hàng của bạn và tốt nhất nên là các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Mặc dùng số lượng follower thấp hơn có thể sẽ giới hạn đối tượng tiềm năng của bạn vào ban đầu nhưng bạn có thể xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt với các influencer.

Bạn nên điều chỉnh lời khuyên này cho phù hợp với thị trường mục tiêu của bạn. Theo như Twitter, những người trẻ từ 13 – 25 tuổi có xu hướng bị ảnh hưởng bởi các influencer trên mạng xã hội, trong khi những người trên 45 tuổi thì thích các thương hiệu lâu đời dành cho hộ gia đình.

Hãy cẩn thận!

Bạn sẽ không thể nào biết được việc một vài influencer mua lượng người theo dõi để tăng sự hấp dẫn của họ đối với các doanh nghiệp. Một vài người thậm chí tăng độ tương tác bằng phần mềm comment tự động. Nghiên cứu kĩ về các influencer và tránh những người có những lượt theo dõi đáng ngờ hay những comment lặp lại hoặc trống. Nếu có điều gì đang nghi, đấy có thể là những influencer giả.

Mẹo cuối cùng:

Đừng giới hạn bản thân với những influencer là con người. Hãy sáng tạo: ví dụ như các công ty về dịch vụ chăm sóc thú cưng thường hợp tác với các influencer là động vật như các chú chó hay mèo đáng yêu (hoặc gấu trúc) có lượng follower lớn.

Marketing trên Instagram với Influencer -19

Bước 3: Điều chỉnh cách thức đàm phán với các Influencer

Vậy là bạn đã sàng lọc được một danh sách các influencer mà bạn muốn nhắm đến. Tiếp theo bạn nên làm gì?

Trước khi nghĩ xem làm thế nào để liên lạc với các influencer, hãy dành thời gian để tìm hiểu về họ nhé!

Tại sao họ lại lập nên tài khoản Instagram, họ làm những gì và làm thế nào để tìm ra phương pháp làm việc phù hợp với họ? Có phương pháp nào khác có thể tăng khả năng thành công không?

Các influencer sẽ không nhất thiết phải đồng ý hợp tác với bạn chỉ vì bạn trả tiền cho họ. Thực tế thì bạn cũng muốn influencer của bạn cân nhắc lựa chọn tỉ mỉ vì điều đó thể hiện rằng họ rất chân thật và quan tâm đến sự liên kết với các follower và chất lượng hơn cả.

Vì vậy, đây là một vài quy tắc cơ bản để tuân theo:

 • Đảm bảo có thể khiến influencer dễ dàng hiểu về cách thương hiệu của bạn phù hợp với những giá trị riêng của họ: Crowdtap chỉ ra rằng các influencer coi trọng các công việc phù hợp với giá trị riêng của họ; tạo một trang tổng quan và dễ đọc về thương hiệu của bạn. Đây là cách mà Fast Company thực hiện điều đó trên website của họ:
 • Thể hiện sự tôn trọng đối với các influencer bạn muốn tiếp cận như cách mà bạn làm đổi với các nhà xuất bản khi muốn họ chú ý đến nội dung của bạn: điều này rất quan trọng đối với các influencer tham gia phỏng vấn trong cuộc khảo sát của Crowdtap.
 • Đảm bảo sự tự do cho các influencer trong việc truyền tải một cách sáng tạo, đừng cố ra lệnh cho họ vì các influencer sẽ hiểu những follower của họ tốt hơn bạn. Nếu bạn đã chọn được một influencer phù hợp và có sự kết nối tốt với khán giả của họ, hãy tin tưởng để họ nói chuyện với các đối tượng mục tiêu theo cách có thể truyền tải thông điệp riêng của bạn và tạo nên mối quan hệ cùng có lợi.

Marketing trên Instagram với Influencer -20

 • Hãy chắc chắn sản phẩm của bạn là chính hãng, việc cố gắng lừa các influencer sẽ không hiệu quả. Họ sẽ nhận ra được và sẽ không hủy hoại mối quan hệ của họ với các follower chỉ vì bạn.

“…khi làm việc với các influencer, các thương hiệu nên để họ kiểm soát cuộc trò chuyện với các follower để duy trì tính xác thực của những điều được truyền tải…”

Priyanka Dayal, content marketing manager at Centaur Media PLC

 • Làm việc trực tiếp với các influencer thay vì thông qua các công ty marketing vì họ thích cách này hơn.

Tìm kiếm influencer trên Instagram

Bây giờ – làm thế nào để bạn thực sự tìm kiếm và liên lạc với với các influencer của bạn? May mắn thay, công cụ tìm kiếm của Instagram làm cho điều này tương đối dễ dàng. Đây là những gì bạn cần làm:

 • Tìm kiếm hashtag liên quan đến lĩnh vực của bạn. Với cửa hàng giay cho nam bạn nên tìm kiếm #giaynam.

Marketing trên Instagram với Influencer -21

 • Xác định thêm nhiều hashtag bằng cách click vào các bài đăng trên kết quả tìm kiếm và khám phá các hashtag khác được sử dụng.

Marketing trên Instagram với Influencer -22

 • Thử hết các hashtag này – chúng có thể không cần thiết phải có từ “giày” nhưng phải liên quan đến giày. Những bài đăng với lượng tương tác cao nhất sẽ được liệt kê cở vị trí đầu là những bài đăng từ các Instagramer có tầm ảnh hưởng.

Marketing trên Instagram với Influencer -23

 • Kiểm tra những tài khoản của các bài đăng dẫn đầu đó về nội dung, tần suất đăng bài, mức độ tương tác, đặc điểm đặc trưng của các follower, … Hãy thực sự tìm hiểu kĩ trước khi xác định họ như một ứng viên. Bạn đã tìm được influencer tìm năng chưa?

Marketing trên Instagram với Influencer -24

Ngoài ra, có vài công cụ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và liên hệ với các influencer. Hãy cùng nhau tìm hiểu ở những bài viết sau nhé!

Tiếp cận gần hơn với Influencer của bạn

Bạn nên hiểu rằng bạn sẽ có hiệu quả tốt nhất nếu bạn tìm cách xây dựng mối quan hệ với influencer của mình. Một lời đề nghị trực tiếp sẽ không mang lại hiệu quả tốt.

Hãy sử dựng sử dụng khả năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ của mình thay vì coi nó như một giao dịch đơn thuần.

Giả sử bạn không sử dựng các công cụ tìm kiếm influencer nào được đề cập ở trên, bạn nên liên lạc với influencer nhiều lần bằng tin nhắn trực tiếp (DM) hoặc email.

Để nhắn tin trực tiếp: nhấn vào biểu tượng ở góc phải trên cùng của bảng tin. Từ đây bạn có thể gửi tin nhắn và quản lí tin nhắn nhận được.

Marketing trên Instagram với Influencer -25

Để gửi email, bạn có thể hỏi địa chỉ email của influencer nếu nó không được liệt kê ở phần tiểu sử của họ.

 

Chú ý rằng DM không khả dụng trên các phiên bản trình duyệt của Instagram. Bạn sẽ cần phải tải ứng dụng trên máy tính để dừng chức năng này, tuy nhiên, DM có sẵn trên phiên bản điện thoại.

Marketing trên Instagram với Influencer -26

Bạn đã sẵn sàng để tiếp cận với các influencer của mình:

 1. Một tin nhắn giới thiệu ban đầu ngắn gọn để kiểm tra và khơi gợi sự quan tâm từ các influencer. Hãy chắc chắn bạn hiểu về họ và chân thành. Bạn cũng không muốn tin nhắn của mình có vẻ giống spam đúng không nào? Bạn có thể thử nhắn tin như thế này:

Xin chào bạn …, mình là A từ công ty Z. Nội dung Instagram của bạn khá truyền cảm hứng và phù hợp những điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện. Tôi thấy một vài sự tương đồng giữa giá trị của bạn và tôi đặc biệt là sự XXX và XXX của bạn. Chúng tôi rất muốn được hợp tác với bạn. Nếu bạn quan tâm, hãy cho tôi biết và tôi sẽ gọi cho bạn khi bạn tiện.”

 1. Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dựa theo phản ứng của họ: Nếu họ không đồng ý – cảm ơn vào cho họ thấy là cánh cửa của bạn vẫn luôn rộng mở. Nếu họ đồng ý – email hoặc gọi điện để trao đổi chi tiết (mục tiêu cả bạn, ngân sách của bạn, …)
 2. Thậm chí sau khi chạy xong chiến dịch, hãy tiếp tục giữ liên lạc với họ và chia sẻ bài viết của họ nếu chúng hữu dụng với các follower của bạn. Ai mà biết được liệu bạn có tiếp tục hợp tác vào một ngày không xa không?

Bước 4: Thiết kế, tối ưu các chiến dịch Influencer Marketing  trên Instagram

Có rất nhiều cách sách tạo để xây dựng một chiến dịch sau khi các influencer đồng ý hợp tác với bạn. Hãy bắt đầu làm việc cùng nhau để làm tăng độ nhận diện thương hiệu của bạn, quảng cáo cho các sản phẩm dịch vụ cụ thể để đạt được những mục tiêu khác được xác định ở bước 1.

Trước khi bắt đầu, bạn có lẽ sẽ muốn tạo ra và chia sẻ với các influencer về phong cách, định hướng thương hiệu hay concept chung của doanh nghiệp mình như một hướng dẫn chung cho nội dung các bài đăng. Điều này có thể giúp định hướng một cách sáng tạo bài đăng nhưng hãy nhớ rằng các influencer luôn muốn làm chủ cách biểu đạt của mình. Vì vậy hãy trò chuyện với họ về điều này thay vì gửi một bản hướng dẫn khô khan.

Marketing trên Instagram với Influencer -27

Một vài loại chiến dịch sử dụng influencer phổ biến nhất hiện nay:

Các bài đăng được tài trợ

Điều này thực hiện khi các influencer đem sản phẩm hay dịch vụ của bạn đến với người tiêu dùng bằng việc tạo một bài đăng mà bạn trả tiền cho họ.

Marketing trên Instagram với Influencer -28

Contests (Give away/Đố vui có thưởng,…)

Thúc đẩy các Instagram Contest của bạn bằng cách để các influencer thực hiện nó trên trang cá nhân của họ và quảng cáo nó cho các follower của họ.

Marketing trên Instagram với Influencer -29

Các nội dung VỀ thương hiệu

Bàn bạc với các influencer để thêm thắt tên thương hiệu hay sản phẩm của bạn vào bài viết của họ theo cách truyền tải thông tin hoặc giải trí sao cho có thể thu hút được các follower – và truyền tải được thông điệp của bạn.

Marketing trên Instagram với Influencer -30

Reviews sử dụng sản phẩm

Một review kĩ lưỡng về sản phẩm của bạn từ các influencer có thể mang sản phẩm của bạn đến gần hơn với đối tượng mục tiêu và tăng độ tin tưởng vì nó trông giống như một gợi ý đơn thuần từ các influencer.

Marketing trên Instagram với Influencer -31

Chương trình đại diện thương hiệu

Đại diện thương hiệu là các influencer mà bạn gửi sản phẩm miễn phí cho họ; những người đam mê lĩnh vực của bạn người mà đánh giá cao sản phẩm của bạn và sẽ truyền tải điều đó đến các follower của họ.

Marketing trên Instagram với Influencer -32

Giao quyền kiểm soát cho Influencer

Một vài influencer sẽ đồng ý quản lí tài khoản Instagram của bạn trong vòng một ngày. Điều này sẽ được đánh giá cao bởi những follower hiện tại của bạn và thu hút được các follower của influencer đó đến tài khoản của bạn, giúp mở rộng lượng theo dõi tiềm năng.

Marketing trên Instagram với Influencer -

Mẹo để tối ưu hóa chiến dịch

Tạo một hashtag mang thương hiệu: Cho mỗi chiến dịch hãy chọn một hashtag phù hợp với sản phẩm và thương hiệu của bạn. Sau đó, tất cả các influencer có thể sử dụng hashtag đó giúp xây dựng độ nhận diện và tính nhất quán cho thương hiệu của bạn.

Marketing trên Instagram với Influencer -34

Tự quảng cáo cho bản thân: Không nên chỉ nên chỉ vì bạn có các influencer chịu trách nhiệm đăng các nội dung của bạn trong một thời gian mà bạn có thể ngồi yên và xem sự thay đổi doanh số. Hãy tự quảng cáo cho bản thân nữa nhé!

Bước 5: Thực hiện theo phương pháp hiệu quả và minh bạch

Cách nhanh nhất để mất các khách hàng trên mạng xã hội là bị tố lừa gạt họ. Có thể bạn đã nghe về vụ một số influencer lớn bị buộc phải tiết lộ về quản chất mối quan hệ đối tác của họ với các thương hiệu bởi Cục Thương mại Liên bang Mĩ (FTC).

Pháp luật đang ngày một thắt chặt. Một sự minh bạch hoàn toàn về quan hệ vật chất là cách tốt nhất để bạn là cách tốt nhất để doanh nghiệp của bạn hợp tác với các influencer. Các hình phạt của FTC khá là nghiêm trọng và bạn có thể đọc về các hướng dẫn của họ tại đây.

Khá khác với các quy định, hầu hết người dùng Instagram đều đủ thông minh để nhận ra khi họ bị lừa đảo. Họ biết sự khác biệt giữa quảng cáo, gợi ý cá nhân và khu vực màu xám ở giữa.

Để duy trì độ tin cậy và tính xác thực, hãy giữ độ minh bạch và tạo các chiến dịch influencer marketing trực quan mà nhìn không giống một quảng cáo.

Hãy đánh dấu những điều sau với các follower của bạn:

Khi một bài đăng được tài trợ:

Tốt nhất là hãy làm rõ bằng cách gắn thẻ “Quan hệ đối tác có trả tiền với…” (“Paid partnership with…”).

Marketing trên Instagram với Influencer -35

Một cách khác, bạn có thể dùng hashtag: #ad hoặc #Sponsored hoặc #được_tài_trợ

Marketing trên Instagram với Influencer -36

Khi các sản phẩm được cung cấp miễn phí:

Marketing trên Instagram với Influencer -37

Nếu có bất kì quan hệ hợp tác hoặc có thecá nhân nào với một influencer hãy làm rõ điều này bằng việc sử dụng hashtag.

Bước 6: Theo dõi sự thành công của chiến lược

Các chỉ số mà bạn xác định trong bước 1 sẽ cung cấp thông tin chi tiết về sự thành công của các chiến dịch Instagram influencer marketing.

Không có bước quan trọng này bạn sẽ không thể đánh giá chiến dịch của mình, nhân rộng thành công hay điều chỉnh cho phù hợp nếu kết quả không như ý muốn. Hãy tìm ra những điểm hiệu và và những điểm không – liệu bạn có đang tiếp cận với đối tượng mục tiêu của mình không và liệu các follower mới có ghé thăm cửa hàng của bạn và mua hàng không.

Vậy, bước này có nghĩa là sử dụng những phân tích chặt chẽ để đo lường hiệu suất hoạt động theo các chỉ số sau:

 • Độ tương tác: Số lượng like, comment và share (thường được đo lường bằng tỉ lệ phần trăm trên số lượng follower). Iconosquare, Tapinfluence hoặc Sprout Social có thể giúp bạn. Dùng dữ liệu từ các công cụ này và tạo một bảng tính bao gồm những thứ bạn phải theo dõi. Ví dụ như:
INFLUENCER 1 FOLLOWERS Likes Comments Shares
Post 1 15,000 200 10 3
Post 2 15,000 250 14 4
INFLUENCER 2 FOLLOWERS Likes Comments Shares
Post 1 40,000 450 40 10
Post 2 40,000 550 50 12

Marketing trên Instagram với Influencer -

 • Độ nhận diện thương hiệu: Tần suất hashtag thương hiệu của bạn được sử dụng trên Instagram? Một lần nữa các công cụ phân tích của Instagram như Sprout Social Iconosquare sẽ giúp bạn đo điều này.

Marketing trên Instagram với Influencer -38

 • Lưu lượng truy cập web: Lưu lượng truy cập web của bạn đã tăng bao nhiêu?
 • Lượng hỏi thăm mua hàng: Bạn có nhận được thêm nhiều lượt hỏi thăm mua hàng không?
 • Doanh số: Doanh số bán hàng tăng như thế nào và bao nhiêu phần trăm có được trực tiếp nhờ chiến dịch influencer marketing?

Chi phí cho Instagram Influencer Marketing là bao nhiêu? 

*ROI (Return on Revenue): Tỉ lệ lợi nhuận thu được trên chi phí bỏ ra

Câu hỏi quan trọng cho mọi sáng kiến marketing là:

 • Chi phí của nó là bao nhiêu?
 • Chúng ta có thể nhận lại điều gì?
 • Nó có đáng để đầu tư không?

Cho dù nó là một banner quảng cáo, PPC hay Instagram marketing, ddieuf quan trọng là không phải chỉ ném tiền vào đó là được.

Một số chủ doanh nghiệp gạt  influencer marketing sang một bên bởi vì chi phí nhận thức. Họ vẫn đang nghĩ về những ngôi sao hạng A. Họ đúng khi không chi 10,000 USD cho một bài đăng nhưng vấn đề ở đây là họ không cần phải chi nhiều như thế.

Với Instagram influencer marketing, rủi ro sẽ khá cao. Phần lớn phụ thuộc vào những điểm tốt hơn của chiến dịch của bạn. Không nghi ngờ gì nữa: Nếu bạn chọn sai influencer, bạn sẽ thất bại.

Nhưng chọn một influencer phù hợp để ngồi chung thuyền với bạn và xây dựng mối quan hệ qua thời gian có thể giúp doanh nghiệp của bạn bay cao mà không mất quá nhiều chi phí.

Hướng dẫn chung về chi phí cho các bài quảng cáo

Đây là điểm vướng mắc của nhiều thương hiệu trên Instagram. Rất ít người có cái nhìn thực tế về chi phí cho các bài đăng và cũng một phần vì mức giá thay đổi khá mạnh.

Hầu hết các influencer có mức giá cố định, một số người khác tính phí dựa theo doanh số hoặc số lượng lượng khách hàng tiềm năng mà họ mang về.

Trong cuộc khảo sát năm 2016 của Bloglovin’ Global Influencer với 2600 micro influencer tham gia đã báo cáo rằng:

 • 84% người trả phí tính phí dưới $250 cho một bài đăng được tài trợ trên Instagram
 • 97% trả phì ít hơn $500 cho một bài đăng

Vào năm 2017,  Influence.co chỉ ra rằng chi phí trung bình cho một bài đăng được tài trợ trên Instagram là $271.

Tuy nhiên, mức phí này cúng thay đổi. Thông thường, các ngành như người mẫu, nhiếp ảnh hay thực phẩm có mức phí cao nhất, trong khi, các lĩnh vực như du lịch, âm nhạc, lối sống có mức phí thấp nhất.

Khoảng từ $250-$500 cho một bài đăng là mức giá phù hợp để áp dụng. Nhưng chú ý là với số lượng follower trên 10,000 người, bạn có thể sẽ phải trả mức phí lên đến $5,000 hoặc $10,000 cho một bài đăng.

Trong trường hợp của các blogger nổi tiếng hay các những ngôi sao trên mạng xã hội với hàng trăm nghìn follower, mức phí có thể là $15,000.

Marketing trên Instagram với Influencer -39

Đây là lí do tại sao các doanh nghiệp thông minh thường nhắm đến các micro-influencer thay vì những người nổi tiếng, ngoài việc họ dễ tiếp cận hơn thì mức giá của họ cũng dễ thở hơn nữa.

Là một doanh nghiệp nhỏ, bạn nhìn chung sẽ có lợi thế thương lượng với các micro-influencer hơn là các macro-influencer.

Một vài startup thiếu nguồn vốn cũng thường sử dụng chiến lược cung cấp sản phẩm miễn phí để đổi lấy các bài đăng được tài trợ cho các influencer thay vì trả tiền mặt.

ROI bạn có thể mong đợi là bao nhiêu?

Đo lường ROI là phần khó nhất của Instagram influencer marketing.

Rất khó để tìm kiếm số liệu cho Instagram – mặc dù có vẻ sẽ dễ hơn để tìm ước tình ROI cho influencer marketing nói chung.

 • Theo TapInfluence, influencer marketing tạo ra gấp 10 lần ROI so với các kiểu marketing truyền thống.
 • Một cuộc khảo sát của Tomoson vào năm 2015 chỉ ra rằng các doanh nghiệp có thể kiếm được $6.5 từ 1$ đầu tư vào influencer marketing, trong đó top 13% doanh nghiệp dẫn đầu có thể kiếm được hơn $20 từ $1 đầu tư và chỉ có 18% doanh nghiệp không tạo ra được doanh thu.

Các công cụ như Grin có thể giúp bạn theo dõi các chỉ số như giá trị truyền thông, độ tương tác nội dung thu được. Điều này có thể giúp ước tình ROI cho Instagram.

Nó có đáng để đầu tư không?

Chúng tôi không thể đảm bảo chắc chắn rằng bạn có thể kiếm được tiền từ việc này. Những gì chúng tôi có thể nói là:

Nếu bạn nhắm được influencer thích hợp, xây dựng được mối quan hệ gắn kết và đôi bên cùng có lợi, thiết kế các kiểu chiến dịch phù hợp, theo dõi và điều chỉnh chúng chặt chẽ, bạn sẽ có được kết quả tuyệt vời.

Ai nên làm Influencer Marketing  trên Instagram

Câu trả lời rất ngắn gọn: Bất cứ doanh nghiệp nào muốn nhận ít rủi ro và tạo nên bước nhảy vọt trên Instagram và đặc biệt là hướng đến đối tượng trẻ.

Marketing trên Instagram với Influencer -40

Độ tương tác của người dùng trên Instagram được ước tính là gấp 10 lần so với Facebook. Vì vậy, cho dù bạn đang muốn tăng độ nhận diện thương hiệu hay đem một sản phẩm cụ thể nào đó đến trước các đối tượng của bạn, thì Instagram influencer marketing đều có thể là tấm vé cho bạn.

Bạn đã thấy cách mà các thương hiệu nhỏ hơn có thể hưởng lợi từ việc hợp tác với các micro-influencer và tạo nên sự khác biệt to lớn đối với việc kinh doanh.

Không phải là cường điệu khi nói sẽ có các micro influencer tiềm năng cho mọi doanh nghiệp. Và, quan trọng hơn, nó hoạt động cùng lúc với các hoạt động Instagram marketing hiện có của bạn, thế nên, đừng dừng việc này lại nhé!

Có một sự tập trung rõ ràng vào các thị trường trẻ hơn:

Một cuộc khảo sát của Twitter vào năm 2016 chỉ ra rằng, người ở độ tuổi 13-24 có xu hướng đánh giá các influencer bằng các biểu hiện xã hội của họ và lượng follower gấp 2 lần những người lớn tuổi hơn.

Marketing trên Instagram với Influencer -

Điều tương tự cũng áp dụng cho YouTube và Facebook – chúng ta nên mong đợi sự khác biệt nhỏ từ Instagram: Các nhóm tuổi khác nhau lắng nghe những người khác nhau.

Ngay cả những người có tập khách hàng mục tiêu lớn tuổi hơn cũng không nên bỏ qua Influencer Marketing  trên Instagram. Bạn có thể quyết định chỉ nhắm vào những tên tuổi lớn hay những người nổi tiếng trên TV thay vì những influencer trên mạng xã hội.

Phần lớn các influencer trên mạng xã hội đều xem nền tảng được định hướng trực quan của Instagram như một nơi hiệu quả nhất để tương tác với tập đối tượng mục tiêu; vì thế, họ sẽ không quá khó để thuyết phục!

Chính vì thế bạn đang ở đúng nơi rồi đấy!

Vấn đề khi làm Influencer Marketing trên Instagram và cách giải quyết

Với tất cả những sức mạnh tiềm năng của Influencer Marketing  trên Instagram, có một vấn đề phát sinh đó là: sẽ có giới hạn các cánh cửa để tận dụng các cơ hội lớn.

Nhiều thương hiệu đều đang sử dụng influencer marketing. Nó sẽ trở nên cạnh tranh hơn và đẩy mức giá lên cao. Nó đã là một nền công nghiệp tỉ đô và đang dần trở nên lớn mạnh hơn.

Theo Promo Republic, số lượng các bài đăng được tài trợ của các influencer tăng từ 9.7 triệu vào năm 2016 lên 21.7 triệu vào năm 2017 và dự kiến sẽ đạt 32.3 triệu vào năm 2019.

Marketing trên Instagram với Influencer -42

Nghiên cứu của Influencer Marketing Hub 2017 cho thấy số lượng tìm kiếm trên Google về “influencer marketing” tăng 325% trong vòng 1 năm, influencer marketing đang là chiến lược nhanh nhất để tăng lượng khách hàng mới.

Hiện tai, chí phí Influencer Marketing trên Instagram phù hợp với cả các doanh nghiệp nhỏ và startup nhưng nó sẽ kéo dài bao lâu?

Nhưng với sự phổ biến tăng cao như vậy, sự tăng chi phí có thể giới hạn tiềm năng của nó và việc các follower trở nên mệt mỏi với việc này có thể xảy ra.

Các follower chưa bao giờ chịu ngồi yên với những quảng cáo trắng trợn: tiện ích chặn quảng cáo được sử dụng rộng rãi đối với những người dưới 35. Họ dễ dàng thấy mệt mỏi với việc bị tấn công bởi marketing. Quảng cáo số đang đi theo cách mà quảng cáo trên báo và TV đã từng – trở nên ngày càng ít có tầm ảnh hưởng hơn, đặc biệt là đối với những người trẻ. Theo một cuộc thăm dò ý kiến bởi Infolinks, một nửa người dùng internet không bao giờ nhấn vào các quảng cáo online.

Vì vậy, đối với các Instagram marketer, quan trọng là bạn phải hiểu được 3 điều sau:

 1. Cơ hội hiện tại của Influencer Marketing  trên Instagram là rất lớn
 2. Cánh cửa dẫn đến nó có lẽ đang đóng lại – bạn cần hành động một cách nhanh chóng
 3. Bạn phải thực hiện theo những phương pháp hay nhất và luôn tiếp thu từ khách hàng của mình.

Đó chính là cách để tạo ra một chiến dịch Instagram Influencer Marketing hiệu quả nhất với chiến lược từng bước một.

Tiếp theo, Instamoz sẽ hướng dẫn cách dùng một số ứng dụng để đánh giá các Instagram của Influencer với các chỉ số chi tiết: Tỉ lệ tương tác, Demographic kiểm tra Follow/Like ảo, xem họ có dùng bot để tăng nhằm qua mặt đối tác hay không, …vv

Cùng chờ đón ở bài viết tiếp theo nha!

Nguồn: CoSchedule 

Leave your thought here